1. SKIP_MENU
 2. SKIP_CONTENT
 3. SKIP_FOOTER
 • ดูแลด้วยใจ หายได้ด้วยเทคโนโลยี
 • Metta International Eye Center
 • Technology
 • ยินดีต้อนรับ
ดูแลด้วยใจ หายได้ด้วยเทคโนโลยี

ดูแลด้วยใจ หายได้ด้วยเทคโนโลยี

ให้บริการด้วยทีมแพทย์เฉพาะทางสาขาต่างๆ คลิกนิกตรวจโรคทั่วไป และ โรคทางจักษุวิทยา
Metta International Eye Center

Metta International Eye Center

ศูนย์โรคตาฯ (สาขาสุขุมวิท) เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 20.00 น. พร้อมให้บริการแล้ววันนี้
Technology

Technology

เครื่องมือมีความพร้อมและได้มาตราฐาน 
ยินดีต้อนรับ

ยินดีต้อนรับ

โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง)
Previous
Next

เคล็ดลับง่ายๆ สร้างหัวใจให้แข็งแรง

heartโรคหัวใจ เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยไปเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญคือส่วนใหญ เป็นคนวัยทำงาน อายุระหว่าง 35-36 ปี ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว

จากสถิติของมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยฯ รายงานว่าทุกๆ 9 นาที มีคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด 1 ราย และเมื่อเปรียบเทียบย้อนหลังกลับไปพบว่า อัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเพิ่มขึ้นมากจาก ผู้ป่วย 100,000 คน มีอัตราการตาย 16 ราย แต่ปัจจุบันเพิ่มเป็น 108 ราย

ปัจจุบันได้มีการรณรงค์ให้ความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร่วมกับการรักษาทางการแพทย์ และจากการศึกษาทำให้เราพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคหัวใจ แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม

ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ มาจากเพศ อายุ และพันธุกรรม พบว่า

 • เพศชาย จะมีโอกาสเกิดภาวะหัวใจวายก่อนเพศหญิง 10 ปี
 • เพศหญิงมีอัตราเสียชีวิตภายหลังการเกิดภาวะหัวใจวายร้อยละ 45 มากกว่าเพศชาย ซึ่งมีเพียงร้อยละ 25
 • เมื่ออายุมากกว่า 65 ปี อัตราการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดจะเพิ่มมากขึ้น
 • อัตราการเกิดโรคจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ทุกๆ อายุที่เพิ่มขึ้น 10 ปี ในขณะเดียวกันอัตราการตายก็จะสูงขึ้นเช่นกัน
 • พันธุกรรมมีผลต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ พบว่าผู้ป่วยที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยด้วยโรคหัวใจ และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจของคุณจะเพิ่มมากขึ้น

ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เป็นสิ่งที่เกิดมาพร้อมกับทุกคน และดำเนินไปพร้อมกับชีวิตเรา แต่ในขณะเดียวกันก็มีปัจจัยบางอย่างที่ควบคุมได้ และส่งผลต่อการเกิดโรคมากกว่าปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้เสียอีก

ปัจจัยที่ควบคุมได้
ปัจจัยที่ควบคุมได้นี้เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ และมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีญาติพี่น้องป่วย และ เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และมีอายุมากแล้ว แต่ไม่ได้เจ็บป่วยตามไปด้วย เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลหัวใจของคุณให้แข็งแรง มีดังนี้

 • รับประทานให้เหมาะสม รับประทานผัก ผลไม้ หรือธัญพืชให้มากขึ้น เลือกใช้ไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ในการประกอบอาหาร เลือกดื่มนม หรือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำ เพิ่มการรับประทานอาหารประเภทปลา งดการรับประทานอาหารมันๆ จนสะสมคอเลสเตอรอลไว้ในเส้นเลือดปริมาณมาก
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ หลายคนมักให้เหตุผลว่าที่ ไม่ออกกำลังกายเพราะไม่มีเวลา หรืออ้วนมากเกินไป จนไม่อยากออกกำลังกาย เราอาจจะออกกำลังกายแบบง่ายๆ ด้วยการเดินวันละครึ่งชั่วโมง เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ลดการสะสมคอเลสเตอรอลในเลือด
 • ควบคุมน้ำหนัก น้ำหนักตัวที่เกินส่งผลต่อสุขภาพร่างกายหลายประการ รวมทั้งส่งผลต่อการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
 • ลดความเครียด หากแนวทางผ่อนคลาย เพราะความเครียดเป็นตัวบ่อนทำลายสุขภาพ และเพิ่มอัตราการเกิดความดันโลหิตสูง
 • ลด ละ เลิก พฤติกรรมเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ การใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น การสูบบุหรี่ ซึ่งทำให้อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจสูงกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 3 เท่า

นอกจากนั้นบุหรี่ยังไปทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในกระแสเลือดลดลง เคล็ดลับง่ายๆ นี้จะช่วยทำให้ หัวใจของเราแข็งแรงได้ เพียงแต่เราต้อง “เริ่ม” เริ่มรักหัวใจและรักตัวเอง เพราะ”หัวใจ… มีค่ายิ่งกว่าอื่นใด”

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสุขภาพ http://xn--22ca8fh7as8ce5c4j.com/uncategorized/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%81%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%87/

Copyright @ 2012 www.metta.go.th All rights reserved.