1. SKIP_MENU
 2. SKIP_CONTENT
 3. SKIP_FOOTER
 • ดูแลด้วยใจ หายได้ด้วยเทคโนโลยี
 • Metta International Eye Center
 • Technology
 • ยินดีต้อนรับ
ดูแลด้วยใจ หายได้ด้วยเทคโนโลยี

ดูแลด้วยใจ หายได้ด้วยเทคโนโลยี

ให้บริการด้วยทีมแพทย์เฉพาะทางสาขาต่างๆ คลิกนิกตรวจโรคทั่วไป และ โรคทางจักษุวิทยา
Metta International Eye Center

Metta International Eye Center

ศูนย์โรคตาฯ (สาขาสุขุมวิท) เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 20.00 น. พร้อมให้บริการแล้ววันนี้
Technology

Technology

เครื่องมือมีความพร้อมและได้มาตราฐาน 
ยินดีต้อนรับ

ยินดีต้อนรับ

โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง)
Previous
Next

เคล็ดลับง่ายๆ สร้างหัวใจให้แข็งแรง

heartโรคหัวใจ เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยไปเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญคือส่วนใหญ เป็นคนวัยทำงาน อายุระหว่าง 35-36 ปี ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว

จากสถิติของมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยฯ รายงานว่าทุกๆ 9 นาที มีคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด 1 ราย และเมื่อเปรียบเทียบย้อนหลังกลับไปพบว่า อัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเพิ่มขึ้นมากจาก ผู้ป่วย 100,000 คน มีอัตราการตาย 16 ราย แต่ปัจจุบันเพิ่มเป็น 108 ราย

ปัจจุบันได้มีการรณรงค์ให้ความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร่วมกับการรักษาทางการแพทย์ และจากการศึกษาทำให้เราพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคหัวใจ แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม

ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ มาจากเพศ อายุ และพันธุกรรม พบว่า

 • เพศชาย จะมีโอกาสเกิดภาวะหัวใจวายก่อนเพศหญิง 10 ปี
 • เพศหญิงมีอัตราเสียชีวิตภายหลังการเกิดภาวะหัวใจวายร้อยละ 45 มากกว่าเพศชาย ซึ่งมีเพียงร้อยละ 25
 • เมื่ออายุมากกว่า 65 ปี อัตราการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดจะเพิ่มมากขึ้น
 • อัตราการเกิดโรคจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ทุกๆ อายุที่เพิ่มขึ้น 10 ปี ในขณะเดียวกันอัตราการตายก็จะสูงขึ้นเช่นกัน
 • พันธุกรรมมีผลต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ พบว่าผู้ป่วยที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยด้วยโรคหัวใจ และเสียชีวิตก่อนวัยอันควร โอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจของคุณจะเพิ่มมากขึ้น

ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ เป็นสิ่งที่เกิดมาพร้อมกับทุกคน และดำเนินไปพร้อมกับชีวิตเรา แต่ในขณะเดียวกันก็มีปัจจัยบางอย่างที่ควบคุมได้ และส่งผลต่อการเกิดโรคมากกว่าปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้เสียอีก

ปัจจัยที่ควบคุมได้
ปัจจัยที่ควบคุมได้นี้เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ และมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีญาติพี่น้องป่วย และ เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และมีอายุมากแล้ว แต่ไม่ได้เจ็บป่วยตามไปด้วย เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลหัวใจของคุณให้แข็งแรง มีดังนี้

 • รับประทานให้เหมาะสม รับประทานผัก ผลไม้ หรือธัญพืชให้มากขึ้น เลือกใช้ไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ในการประกอบอาหาร เลือกดื่มนม หรือผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำ เพิ่มการรับประทานอาหารประเภทปลา งดการรับประทานอาหารมันๆ จนสะสมคอเลสเตอรอลไว้ในเส้นเลือดปริมาณมาก
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ หลายคนมักให้เหตุผลว่าที่ ไม่ออกกำลังกายเพราะไม่มีเวลา หรืออ้วนมากเกินไป จนไม่อยากออกกำลังกาย เราอาจจะออกกำลังกายแบบง่ายๆ ด้วยการเดินวันละครึ่งชั่วโมง เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักตัวเพิ่มความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ลดการสะสมคอเลสเตอรอลในเลือด
 • ควบคุมน้ำหนัก น้ำหนักตัวที่เกินส่งผลต่อสุขภาพร่างกายหลายประการ รวมทั้งส่งผลต่อการเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
 • ลดความเครียด หากแนวทางผ่อนคลาย เพราะความเครียดเป็นตัวบ่อนทำลายสุขภาพ และเพิ่มอัตราการเกิดความดันโลหิตสูง
 • ลด ละ เลิก พฤติกรรมเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ การใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น การสูบบุหรี่ ซึ่งทำให้อัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจสูงกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 3 เท่า

นอกจากนั้นบุหรี่ยังไปทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีในกระแสเลือดลดลง เคล็ดลับง่ายๆ นี้จะช่วยทำให้ หัวใจของเราแข็งแรงได้ เพียงแต่เราต้อง “เริ่ม” เริ่มรักหัวใจและรักตัวเอง เพราะ”หัวใจ… มีค่ายิ่งกว่าอื่นใด”

ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสุขภาพ http://xn--22ca8fh7as8ce5c4j.com/uncategorized/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%81%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%87/

How-to วิธีป้องกัน + แก้โรคข้อต่ออักเสบ

Zq7FWK5-019นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 334

How-to วิธีป้องกัน + แก้โรคข้อต่ออักเสบ

1. หยุดกินอาหารแบบเก่าๆ คืออาหารประเภทแป้งขาว อาหารหวานๆมันๆ และขอให้หยุดดื่มเหล้าด้วย

2. ให้กินอาหารตามสูตรชีวจิต

3. ให้ออกกำลังกาย (รำตะบอง) 

4. ทำดีท็อกซ์ด้วย

ก็มีคำถามตามมาอีกนั่นแหละครับว่า ทำไมพูดถึงการป้องกันสั้นนัก ต้องขออธิบายอีกแหละครับว่าที่พูดสั้นๆ นั้นเพราะหลักการปฏิบัติ 4 อย่างนั้น เราได้พูดไว้ในนิตยสารชีวจิตนี้โดยละเอียดหลายครั้งแล้ว เลยคิดว่าแฟนชีวจิตทั่วๆไปเข้าใจดีแล้ว 

ที่เขียนสั้นๆ เพื่อเป็นการเตือนว่า อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำเดิมเท่านั้นเอง 

อันที่จริง เรื่องการป้องกันไม่ให้เกิดอาการข้อต่ออักเสบนั้น ก็รวมอยู่ในเรื่องห้าใหญ่และห้าเล็กอยู่แล้ว (ขออนุญาตไม่พูดซ้ำตอนนี้)

การปฏิบัติตัวตามห้าใหญ่และห้าเล็กนั้นต้องปฏิบัติตลอดไปจึงจะได้ผลดี ถ้าทำเพียงชั่วคราว ครั้งสองครั้งก็เลิกอย่างนั้น ไม่ได้ผลหรอกครับ

เอาละครับ ต่อไปนี้ถึงตอนสำคัญแหละครับว่า ถ้าการป้องกันอย่างที่พูดข้างบนนั้นไม่ได้ผล ขณะนี้เกิดป่วยขึ้นมาแล้วจะทำอย่างไรดี ตอบสั้นๆว่าเราต้องแก้อาการเฉพาะหน้าให้หายหรือทุเลาขึ้นเสียก่อน

ทำอย่างไรละครับ แก้อาการเฉพาะหน้า 
ข้อแนะนำต่อไปนี้สำคัญสำหรับบางท่านที่ยังสนใจตัวเองอยู่ แต่แบ่งเวลามาดูแลตัวเองหรือทำอะไรให้ตัวเองไม่ได้ ขอแนะนำอย่างนี้ครับ ถ้าเริ่มรู้สึกเดินเหินไม่ค่อยสะดวก มีอาการเจ็บเข่า เจ็บหลัง เจ็บไหล่ บางครั้ง มีอาการนิดหน่อยแล้วก็หายไป อย่านอนใจ

ขอให้คุณเริ่มแก้ด้วยวิธีป้องกัน 4 ข้อที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยเฉพาะเรื่องการออกกำลังกายรำตะบองรีบทำให้ครบทุกท่า อย่างน้อยทำทุกวัน 14 วันจะรู้สึกว่าอาการดีขึ้นทันที ในขณะที่เริ่มรำตะบองก็ทำอย่างอื่นพร้อมกันไปด้วย คือเคร่งครัดเรื่องการกินอาหาร อย่าแตะของหวานหรือแป้งขาว ทำดีท็อกซ์พร้อมกันไปด้วย

วิธีแก้อาการปวดข้อต่ออักเสบ ท่านอาจารย์สาทิสบอกไว้อย่างละเอียด อยากรู้ว่ามีวิธีอะไรบ้าง ติดตามอ่านได้ในคอลัมน์ “เปิดประตูหลังบ้าน” นิตยสารชีวจิต ฉบับ 334 (1 กันยายน 2555) ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิตhttp://www.cheewajit.com

โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

20090421 75c63da7130c44e692b6vGdTwWs5SYLH
โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ( Inflammatory bowel Disease)
โรคลำไส้อักเสบเรื้อรังเป็นกลุ่มอาการของภาวะการอักเสบของลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็ก โดยส่วนมากแบ่งได้เป็น 2 แบบ ดังนี้ Crohn’s disease และ ulcerative colitis ซึ่งความแตกต่างระหว่าง 2 แบบนี้ขึ้นกับบริเวณที่มีการอักเสบ กล่าวคือ Crohn’s disease จะมีการอักเสบทุกส่วนของระบบทางเดินอาหารตั้งแต่ปากจนถึงทวารหนัก ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่ของผู้ป่วยจะพบการอักเสบที่ลำไส้เล็กส่วน ileum ในทางตรงกันข้าม ulcerative colitis จะจำกัดการเป็นอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ และทวารหนักเท่านั้น.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Maecenas a lorem. Morbi libero orci, luctus non, pharetra egestas, fermentum vitae, nunc.

BlockQuote Author

ผู้ป่วยจะมีอาการ ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย มีเลือดออกปนมากับอุจจาระ น้ำหนักลด ร่วมกับอาการเหมือนกันที่ผู้ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบ (Arthritis), โรคที่มีสาเหตุจากเนื้อเยื่อกลายเป็นเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว (Pyoderma gangrenosum) และโรคตับเรื้อรังซึ่งมีสาเหตุจากการอักเสบและเป็นแผลที่ท่อน้ำดีของตับ (Primary sclerosing chlolangitis) การวินิจฉัย โดยส่วนมากใช้วิธีส่องกล้อง และตัดชิ้นเนื้อเพื่อดูพยาธิสภาพของรอยโรค.

Copyright @ 2012 www.metta.go.th All rights reserved.